Vay vốn sinh viên và những điều QUAN TRỌNG NHẤT cần biết

Tháng Một 15, 2021

Con đường học vấn sẽ dẫn bạn đến thành công khi đi đúng hướng. Nếu bạn đã sẵn sàng nộp đơn vào đại học và không có tiền để trả cho toàn bộ quá trình học của mình. Bạn có thể nghĩ rằng việc vay vốn sinh viên là một việc làm cần thiết. Gia đình có hoản cảnh khó khăn, ba mẹ thu nhập thấp hoặc mồ côi cha mẹ. Đó là một trong những lý do hầu hết các sinh viên phải vay để có thể trả tiền đại học. Nhưng trước khi vay bạn nên tìm hiểu và đọc những điều sau đây để biết thêm về thủ tục vay tiền và những thứ liên quan nhé.

Vay vốn sinh viên và những điều cần biết

Vay vốn sinh viên và những điều cần biết
Những điều nên cân nhắc và lưu ý khi vay vốn sinh viên

Thủ tục cho vay vốn

Đối với học sinh, sinh viên thì phải thông qua gia đình.

-Đối tượng vay phải viết giấy đề nghị cho vay vốn kèm giấy xác nhận của nhà trường.

-Bên vay vốn sẽ kiểm tra các yếu tố trên giấy đề nghị vay vốn. Sau đó đối chiếu đối tượng, điều kiện vay vốn theo quy định của chính phủ.

-Bên vay vốn sẽ gửi hồ sơ đề nghị vay vốn đã có xác nhận của UBND cho ngân hàng để xem xét cho vay.

Đối với sinh viên mồ côi. Thì phải viết giấy đề nghị vay vốn kèm giấy xác nhận của nhà trường gửi cho ngân hàng để xem xét cho vay.

Đối tượng được vay vốn

Sinh viên mồ côi cha lẫn mẹ, mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại không có khả năng lao động. Đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trường nghề…

Sinh viên là thành viên của gia đình hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo chuẩn theo quy định của chính phủ.

Sinh viên theo học tại trường không bị phạt hành chính vì hành vi: buôn lậu, trộm cắp, nghiện ngập, cờ bạc…

Điều kiện vay vốn sinh viên

Sinh viên nếu không có điều kiện tài chính thì nên vay vốn ngân hàng để có thể có tiền đóng học. Cụ thể ngân hàng ở đây là ngân hàng chính sách và xã hội. Vì đây là ngân hàng tạo khá nhiều điều kiện cho sinh viên vay vốn. Sinh viên có thể vay vốn ở đây dễ dàng hơn so với vay ở những ngân hàng khác.

Sinh viên năm nhất có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận tại trường đang theo học.

Sinh viên sống trong hộ gia đình định cư hợp pháp tại gần nơi cho vay, có đủ tiêu chuẩn về đối tượng vay vốn.

Sinh viên năm hai có giấy xác nhận đang theo học tại trường.

Sinh viên không bị xử phạt hành chính về nghiện hút, cờ bạc…

Phương thức vay vốn

Đối với sinh viên là thành viên của hộ gia đình:

  • Ngân hàng thực hiện cho vay vốn thông qua gia đình của học sinh. Cha hoặc mẹ phải đứng ra vay vốn và chịu trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng.

Đối với sinh viên mồ côi cha mẹ:

  • Ngân hàng thực hiện cho vay trực tiếp học sinh tại ngân hàng.

Các hình thức vay

Vay ngân hàng thông qua thẻ tín dụng.

Vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội. Đây là ngân hàng chuyên dành cho sinh viên. Có nhiều chính sách từ nhà nước và xã hội. Tạo cơ hội cho các bạn sinh viên đến trường

Vay vốn từ quỹ tín dụng của xã hội. Sinh viên có thể từ các quỹ như quỹ khuyến học, quỹ sinh viên…

Vay vốn ngân hàng bằng hình thức vay tín chấp.

Có thể thấy có khá nhiều hình thức cho vay sinh viên. Bởi vì không phải sinh viên nào cũng có thể đáp ứng một hình thức.

Nên vay vốn sinh viên ở ngân hàng nào

Nên vay vốn sinh viên ở ngân hàng nào
Nên vay vốn sinh viên ở ngân hàng nào

Ngân hàng chính sách xã hội VBSP

Là một ngân hàng thuộc nông nghiệp và phát triển Nông Thôn Việt Nam Agribank. Như đã nói ở trên đây là ngân hàng chuyên tạo cơ hội cho sinh viên, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Vì mang tính chất hỗ trợ nên lãi suất thường rất thấp chỉ 0.5% trên tháng.

Ngân hàng Vietcombank

Đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Vietcombank đã cung cấp những gói vay cực kỳ hấp dẫn với nhiều ưu đãi.

Cũng mang tính chất hỗ trợ sinh viên và gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nên lãi suất cũng rất thấp chỉ 0.5% trên tháng.

Ngân hàng Sacombank

Khoản vay của Sacombank được hỗ trợ theo hình thức vay vốn dành cho sinh viên. Nghĩa là khi sinh viên học ở trường đại học hay cao đẳng sẽ không cần trả tiền lãi và gốc trong quá trình học. Khi tốt nghiệp thì sinh viên mới có thể trả lại số tiền vay và lãi theo định kỳ 6 tháng một lần. Với lãi suất 0.5% trên tháng thì đây là lãi suất cực kỳ hấp dẫn mà sinh viên có thể lựa chọn.

Ngân hàng VPbank

Là ngân hàng cung cấp nhiều dịch vụ như: chuyển tiền nhanh, vay vốn, gửi tiền tiết kiệm. Ngoài ra VPbank còn cung cấp gói cho vay sinh viên với những ưu đãi hấp dẫn không thể bỏ qua. Đối tượng cho vay của VPbank nhắm vào là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng trả tiền học phí, sinh viên cần tiền sinh hoạt và đóng học phí.

Với mức lãi suất đưa ra là 11% trên năm và thời gian vay vốn linh hoạt lên tới 40 tháng. Thì VPbank có lẽ là một sự lựa chọn phù hợp với bạn.

Những điều cần lưu ý khi vay tại ngân hàng

Thời gian trả nợ: Ngân hàng nào cũng quy định rõ ràng trong hợp đồng vay vốn. Sinh viên sẽ được hỗ trợ trả tiền khi đã ra trường và có một công việc ổn định.

Lãi suất: Thường được áp dụng thấp cho sinh viên. Vì vay ở đây mang tính chất hỗ trợ. Lãi suất thường được áp dụng đa số ngân hàng đó là 0.6% trên tháng. Ngân hàng cũng áp dụng chính sách phạt khi lãi suất nợ quá hạn của bạn tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Hạn mức vay vốn: Không thiên vị bất kỳ sinh viên nào. Hạn mức vay thường được các ngân hàng quy định rõ ràng. Trừ những trường hợp đặc biệt. Hạn mức vay này đảm bảo đủ tiền học phí và sinh hoạt cho sinh viên.

Những điều nên cân nhắc và lưu ý khi vay vốn sinh viên

Những điều nên cân nhắc và lưu ý khi vay vốn sinh viên
Những điều nên cân nhắc và lưu ý khi vay vốn sinh viên

Những điều cần cân nhắc khi vay vốn

Bạn sẽ phải trả lãi. Do vấn đề lãi suất bạn sẽ phải trả tiền thêm tiền so với tiền nợ ban đầu. Đây là một trong những điều tệ hại nhất về khoản vay sinh viên.

Trả nợ chậm sẽ dẫn đến bị phạt và ảnh hưởng rất nhiều tới kinh tế của bạn. Ngay sau khi tốt nghiệp, bạn có thể thấy bản thân đang sống với một ít ỏi đồng lương. Nếu bạn có khoản nợ sinh viên thì ắt hẳn đây sẽ là một khoản thời gian khó khăn đối với bạn. Vì bạn sẽ phải trả nợ hàng tháng. Không may thay nếu bạn không trả nợ đúng hạn, bạn sẽ phải chấp nhận bị ngân hàng phạt.

Cũng không đáng ngạc nhiên khi vì khoản nợ khi vay sinh viên, nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp đã phải trì hoãn nhiều thứ trong cuộc đời như mua xe, kết hôn, tiết kiệm tiền nghỉ hưu.

Dưới đây là một số cách bạn có thể cân nhắc trước khi vay vốn sinh viên, để không bị nợ nần chồng chất khi học đại học.

Những điều bạn nên cân nhắc

Đăng ký xin nhận học bổng

Bạn có thể nhận học bổng từ trường hoặc các công ty, tổ chức khác. Cách nhận học bổng thường dựa vào mặt học vấn. Vì vậy nếu GPA bạn kém, thì học bổng sẽ rơi khỏi tầm tay bạn.

Vừa học vừa làm

Vừa học vừa làm sẽ giúp bạn có thêm thu nhập để chi trả cho các khoản sinh viên. Có một số trường cung cấp các công việc bán thời gian cho sinh viên đang có nhu cầu về mặt tài chính. Hoặc bạn có thể đăng ký làm part time tại một quán ăn nhà hàng nào đó. Điều đó sẽ giúp bạn linh hoạt hơn về mặt tài chính. Ngoài ra nếu bạn làm công việc liên quan tới việc học và ngành sau này thì đây là một lợi thế cho bạn về mặt kinh nghiệm làm việc.

Nếu bạn là sinh viên đã đi làm thì hãy sử dụng các gói vay ưu đãi của ngân hàng. Đây là điều rất cần thiết. Vừa giúp đỡ tài chính vừa được lịch sử vay tốt nếu bạn trả vay đúng hạn.

Khi bạn làm thẻ tín dụng để vay vốn.

Thì lời khuyên cho bạn là phải có một công việc ổn định trước. Vì thẻ tín dụng có lãi suất quá hạn và sẽ bị phạt nếu trả chậm.

Vay thấu chi tín chấp

Nếu sinh viên có ý định vay thấu chi tín chấp thì nên cân nhắc. Vì hình thức vay thấu tín chấp có lãi suất khá là cao.

Lời kết

Nợ sinh viên là một gánh nặng trên vai không ai muốn khi học đại học. Nếu buộc phải vay khoản vay sinh viên. Thì hãy cố gắng đảm bảo khoản vay không vượt quá tiền lương có thể đạt được sau này của bạn. Hãy cố gắng làm tất cả mọi thứ bạn có thể để mức vay sinh viên của bạn đạt mức thấp nhất. Và trong tương lai bạn sẽ đỡ phải áp lực hơn về mặt tài chính và có thể dành số tiền đó làm nhiều những thứ khác.