[Tất tần tật] Vay thế chấp là gì? Và những điều cần biết

Tháng Một 15, 2021

Thuật ngữ vay thế chấp không còn là việc quá xa lạ với những ai đã từng đi vay hoặc cho vay. Tuy nhiên, bạn đã hiểu hết về hình thức vay này? Bao gồm bản chất, thủ tục hay lãi suất khi vay?

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về hình thức vay thế chấp. Hãy cùng “Giải pháp vay tiền nhanh chóng” tìm hiểu nhé!

Vậy vay thế chấp là gì?

Vậy vay thế chấp là gì?
Vậy vay thế chấp là gì?

Vay thế chấp là một trong những hình thức cho vay truyền thống ở hầu hết các ngân hàng hoặc công ty tài chính. Khi vay bằng hình thức này cần có tài sản đảm bảo thì mới có thể vay tiền. Mặc dù tài sản ấy được đem đi để thế chấp, nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi đối với người đi vay. 

Ví dụ: bạn có thể vay thế chấp khi có tài sản là đất đai, nhà cửa, xe cộ… Khi được ngân hàng chấp nhận hồ sơ vay thì tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn nhưng giấy tờ chứng minh sở hữu thì được ngân hàng giữ lại.

Các khoản vay thế chấp thường được sử dụng với mục đích kinh doanh, mua sắm, tiêu dùng,… Hoặc để giải quyết những khó khăn trước mắt của người đi vay. Mỗi ngân hàng, công ty tài chính hoặc cá nhân cho vay sẽ có những yêu cầu về tài sản đảm bảo khác nhau. Ngoài ra, nếu bạn vay bằng hình thức này. Bạn cần mang tài sản đến địa chỉ cho vay để được kiểm định và định giá.

Với hình thức vay này. Số tiền bạn có thể vay phụ thuộc rất lớn vào tài sản đảm bảo. Tài sản vay thế chấp càng có giá trị thì số tiền vay cũng càng nhiều.

Ưu và nhược điểm khi vay thế chấp

Ưu và nhược điểm khi vay thế chấp
Ưu và nhược điểm khi vay thế chấp

Ưu điểm 

Đối với hình thức vay thế chấp, bạn có thể vay được số tiền lớn vì có tài sản đảm bảo. Thời hạn vay cũng lâu hơn. Ngoài ra, điều quan trọng chính là lãi suất của hình thức này cũng thấp hơn so với vay tín chấp.

Đây cũng là hình thức được rất nhiều công ty tài chính, ngân hàng hoặc địa chỉ cho vay áp dụng. Vì thế, nếu bạn gặp khó khăn về tài chính mà bạn có tài sản như: nhà, xe, đất,… thì có thể vay được tiền ngay.

Ngoài ra, vay thế chấp cũng sẽ giúp bạn vay được tiền nhanh chóng hơn. Do có tài sản nên phía cho vay sẽ duyệt hồ sơ của bạn nhanh chóng hơn (đối với tài sản có giá trị không quá lớn).

Nhược điểm

Vì là hình thức vay cần có tài sản đảm bảo nên bạn cần phải có các tài sản thế chấp nhất định như: Nhà, xe, hay tài sản có giá trị nhất định. 

Sau khi thế chấp tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn tuy nhiên nếu không có khả năng trả nợ cho ngân hàng, tài sản của bạn sẽ chuyển sang cho ngân hàng sở hữu. Do số khoản vay thường lớn, cần tốn thời gian thẩm định tài sản nên thời gian xử lý hồ sơ vay cũng kéo dài vì nhiều thủ tục

Hạn mức vay và lãi suất của vay thế chấp như thế nào? 

Hạn mức vay

Số tiền vay phụ thuộc vào giá trị của tài sản đảm bảo. Thông thường, bạn có thể vay khoản 70% giá trị của tài sản đảm bảo. Vì thế, tài sản có giá trị càng lớn thì hạn mức vay càng cao và ngược lại.

Lãi suất

Lãi suất của hình thức này phụ thuộc vào nơi bạn vay vốn và giá trị của tài sản vay thế chấp. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo lãi suất dưới đây:

 • Vay thế chấp ngân hàng: Mỗi ngân hàng có lãi suất vay khác nhau. Tuy nhiên, lãi suất sẽ dao động từ 7-9%/năm (có ưu đãi). Và lãi suất cố định từ 10-12%/năm.
 • Vay thế chấp công ty tài chính: Vì là công ty tài chính. Nên tài sản thế chấp cũng không có giá trị lớn như ở ngân hàng. Thông thường tài sản thế chấp là các tài sản có giá trị vừa và nhỏ. Thế nên lãi suất cũng không quá cao. Lãi suất khi vay thế chấp tại các công ty tài chính dao động từ 1-6%/năm. Mức lãi suất này có thể thay đổi theo thời hạn vay

Điều kiện và hồ sơ vay thế chấp

Điều kiện vay

Để có thể vay thế chấp bạn cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định như:

 • Có tài sản thế chấp
 • Là công dân Việt Nam và có độ tuổi từ 18-60 (độ tuổi này có thể thay đổi theo từng địa chỉ cho vay tiền)
 • Bạn cần đảm bảo khả năng trả nợ của mình bằng cách chứng minh thu nhập
 • Lịch sử tín dụng phải tốt, không có nợ xấu ở thời điểm vay tiền
 • Tài sản thế chấp phải phù hợp với điều kiện của bên cho vay
 • Tài sản thế chấp phải thuộc quyền sở hữu của người đi vay. Đồng thời, người đi vay phải đứng tên trên giấy tờ của tài sản
 • Tài sản vay phải được pháp luật cho phép
 • Trong lúc làm thủ tục vay, tài sản phải đảm bảo không có sự tranh chấp về quyền sở hữu hoặc quản lý

Hồ sơ vay

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân
 • Hộ khẩu / hộ chiếu
 • Tài sản đảm bảo và giấy tờ của tài sản đảm bảo
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập của bản thân
 • Đơn đề nghị vay thế chấp
 • Giấy tờ đề xuất phương án trả nợ
 • Chứng minh số tiền vay vốn sử dụng với mục đích gì

Hồ sơ vay như trên còn phụ thuộc vào nơi bạn vay tiền và yêu cầu của địa chỉ vay ấy. Một số giấy tờ có thể thay đổi để phù hợp với hình thức vay

Quy trình khi vay thế chấp

Quy trình khi vay thế chấp
Quy trình khi vay thế chấp

Vay tại Ngân hàng

Quy trình vay thế chấp tại ngân hàng sẽ được tiến hành sau khi bạn được tư vấn kỹ càng và chuẩn bị hồ sơ hợp lý. Các bước vay bao gồm: 

Bước 1: Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt hồ sơ. Mỗi ngân hàng có những điều kiện thẩm định và phê duyệt hồ sơ khác nhau tùy theo định hướng chiến lược từng thời kỳ

Bước 2: Thực hiện thẩm định và định giá tài sản dùng thế chấp để vay vốn. Việc định giá có thể do nội bộ ngân hàng hay bên thẩm định giá thứ ba, thường là 1 công ty định giá do ngân hàng chỉ định.

Bước 3: Sau khi tài sản thế chấp, cầm cố xác định được giá trị thì ngân hàng sẽ quyết định bạn được vay tối đa bao nhiêu tiền dựa trên giá trị tài sản này.

Bước 4 : Sau thỏa thuận về hạn mức vay cũng như giá trị tài sản đảm bảo, tài sản cầm cố thì sẽ tiến hành các thủ tục ký kết hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp. Việc ký hợp đồng thế chấp sẽ được thực hiện dưới sự chứng kiến và xác nhận của công chứng viên.

Bước 5: Đăng ký giao dịch đảm bảo

Vay thế chấp tại công ty tài chính

Đối với các công ty tài chính, thủ tục vay sẽ đơn giản hơn. Khách hàng sau khi được nhân viên tại công ty tư vấn chỉ cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo như phía công ty yêu cầu. Thông thường, hồ sơ sẽ bao gồm chứng minh nhân dân, giấy tờ tài sản đảm bảo, sổ hộ khẩu,… và một số giấy tờ khác đi kèm

Bước 2: Mang tài sản đảm bảo đến tại chi nhánh của công ty tài chính để được kiểm định và xem xét hồ sơ vay

Bước 3: Sau khi thỏa thuận về hạn mức vay, thời hạn vay cũng như đã kiểm tra tài sản. Hai bên sẽ ký kết hợp đồng vay và hoàn tất thủ tục

Bước 4: Khách hàng chờ hồ sơ được duyệt và giải ngân

Vay thế chấp ở đâu uy tín?

Vay thế chấp ở đâu uy tín?
Vay thế chấp ở đâu uy tín?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi cho vay thế chấp. Nếu bạn lần đầu vay với hình thức này sẽ rất dễ bị hoang mang. Đôi khi sẽ bị lừa đảo dẫn đến “tiền mất tật mang”. Vì thế, Giải pháp cho vay tiền xin giới thiệu với bạn một số địa chỉ cho vay tiền uy tín đi kèm lãi suất thấp

Công ty tài chính Dong Shop Sun

Khi vay tại Dong Shop Sun, bạn có thể vay số tiền từ 1 triệu đến 40 triệu mà chỉ cần thế chấp cavet xe máy. Khi thế chấp Cavet xe, khách hàng vẫn được cung cấp một bản giấy tờ đi kèm. Có đóng mộc từ phía Dong Shop Sun giúp bạn đi đường hoàn toàn bình thường. Việc vay thế chấp bằng cavet xe mà vẫn có thể giữ lại xe đi lại thì thật là tiện lợi

Ngoài ra, khi vay tại Dong Shop Sun, bạn có thể áp dụng một số hình thức khác. Nếu không may hồ sơ của bạn không hợp lệ, bạn có thể tham khảo các hình thức sau:
– Vay bằng hóa đơn đồ điện máy, điện lạnh

-Vay tiền bằng hóa đơn đồ điện tử

Lãi suất khi vay thế chấp tại Dong Shop Sun dao động từ 0,8-0,85%/tháng. Đây cũng là mức lãi suất gần như thấp nhất ở các công ty tài chính

Công ty tài chính MCredit

Ngoại trừ hình thức vay tiền mặt thì không cần có tài sản thế chấp. Còn lại, tất cả hình thức vay tại MCredit đều yêu cầu thế chấp bằng tài sản nhất định. Tại đây, khách hàng có thể vay từ 10 triệu đến 70 triệu. Lãi suất tại MCredit dao động từ 16,68%/năm. 

MCredit có thể kể đến là một trong những công ty tài chính đa dạng hình thức vay nhất. Bao gồm một số hình thức như: vay qua lương, cavet xe, vay hóa đơn điện, vay theo giấy phép kinh doanh, vay theo sao kê tài khoản ngân hàng, vay thẻ bảo hiểm y tế,…

Tuy nhiên, khi vay bằng các hình thức khác, khách hàng cần lưu ý một số điều kiện sau:

 • Có cavet xe máy : đứng tên chính chủ và mua chưa quá 8 năm.
 • Đứng tên hóa đơn điện : đứng tên chính chủ và hiện đang sống tại địa chỉ trên hóa đơn điện.
 • Bảo hiểm nhân thọ : đứng tên người mua trên hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, hiệu lực bảo hiểm từ 1 năm trở lên.
 • Đi làm hưởng lương : nhận lương tiền mặt hoặc chuyển khoản.
 • Có sử dụng tài khoản ngân hàng : phát sinh giao dịch trong 6 tháng gần nhất đủ điều kiện của ngân hàng.
 • Có bảo hiểm y tế

Công ty tài chính Fe Credit

Là một trong những công ty tài chính lâu năm ở Việt Nam. Nguồn vốn mạnh và lãi suất thấp chính là điều mà nhiều khách hàng lựa chọn. Bạn có thể vay từ 10 triệu đến 70 triệu trong vòng 24 tháng. Lãi suất khi vay tín chấp tại Fe Credit dao động từ 1.75% – 3.27%/tháng (lãi suất theo dư nợ gốc, thay đổi tùy vào hồ sơ vay và lịch sử tín dụng từng khách hàng). 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số hình thức vay khác tại Fe Credit:

 • Vay tiền mặt
 • Vay mua điện thoại, điện máy
 • Vay mua xe máy
 • Vay mua bảo hiểm

Tùy vào hình thức vay mà hạn mức và tài sản thế chấp cũng khác nhau. Bạn có thể liên hệ với nhân viên tại Fe Credit để biết rõ hồ sơ cùng nhiều vấn đề khác

Công ty tài chính Home Credit

Là một trong những công ty gây thiện cảm với khách hàng từ dịch vụ đến sản phẩm cho vay. Home Credit hỗ trợ khách hàng vay thế chấp tiêu dùng lên đến 30 triệu đồng. Lãi suất ưu đãi chỉ từ 1,66%/tháng. Khách hàng có thể lựa chọn các hình thức vay như:

 • Vay tiền mặt (đây cũng là hình thức không sử dụng cách vay thế chấp)
 • Vay mua xe máy
 • Vay mua đồ điện lạnh, điện máy
 • Và các hình thức khác

Hiện nay, Home Credit hỗ trợ khách hàng từ cách vay truyền thống (offline) đến cách vay qua app (vay online). Bạn có thể lựa chọn cho mình hình thức vay phù hợp để có thể vay tiền nhanh nhất để giải quyết khó khăn.

Công ty tài chính SHB Finance

Có thể nói, hạn mức vay tại SHB Finance là một trong những điều thu hút khách hàng nhất. Tại đây, bạn có thể vay từ 10 triệu đến 100 triệu. Thời hạn vay từ 1 đến 36 tháng tùy vào nhu cầu và khả năng hoàn trả mà bạn có thể lựa chọn hạn mức phù hợp. 

Lãi suất tại SHB từ 1,71-1,81%/tháng. Bạn có thể vay qua các hình thức như:

 • Vay theo lương
 • Vay tiền tự kinh doanh
 • Vay tiền bằng hóa đơn điện, hóa đơn nước
 • Vay tiền bằng bảo hiểm nhân thọ

Tùy theo hình thức vay mà hồ sơ và hạn mức vay cũng khác nhau. Bạn nên lưu ý kĩ các hình thức để tránh nhầm lẫn gây mất thời gian.

Lời kết:

Trên đây là những thông tin về hình thức vay thế chấp. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ mang đến cho bạn những điều bổ ích. 

Chúc bạn có một ngày tốt lành!