Một số kinh nghiệm và lưu ý khi vay tiền mua xe ô tô trả góp

Tháng Hai 4, 2021

Với một số tiện ích như đi tránh mưa, tránh nắng, tránh khói bụi ngoài đường làm nhu cầu vay tiền mua xe ô tô trả góp ngày càng tăng. Thế nhưng không phải ai cũng có đủ khả năng và điều kiện để sắm cho mình một chiếc ô tô. Vì thế, nhiều người đã lựa chọn cách vay tiền mua xe. Hình thức vay tiền mua xe oto phổ biến nhất hiện nay là mua xe ô tô trả góp.

Theo thống kê thì từ 50-60% người mua xe dùng hình thức trả góp. Nhiều người đang đọc bài viết này chúng tôi nghĩ cũng đang muốn và có ý định mua xe trả góp nhưng không biết vay như thế nào vì chưa có kinh nghiệm. Vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một vài kinh nghiệm và lưu ý khi vay tiền mua xe ô tô nhé.

Một số kinh nghiệm và lưu ý khi vay tiền mua xe ô tô trả góp
Một số kinh nghiệm và lưu ý khi vay tiền mua xe ô tô trả góp

Vay tiền mua xe ô tô trả góp là gì?

Vay tiền mua xe ô tô trả góp là hình thức vay tiền ngân hàng để mua xe. Khách hàng mua xe sẽ phải trả trước một khoản tiền nhất định. Số tiền thiếu còn lại thì bên cho vay sẽ cho bạn trả cho bạn. Hàng tháng khách hàng sẽ phải trả góp số tiền nợ cho bên bạn vay theo lãi suất cụ thể.

Hiểu đơn giản là nếu bạn không đủ điều kiện thanh toán 1 lần cho việc mua xe ô tô. Thì bạn có thể trả trước từ 10 đến 30% thậm chí là không cần trả trước. Số tiền thiếu còn lại thì bạn sẽ trả hàng tháng cho bên bạn vay. Có rất nhiều tổ chức cho vay có thể hỗ trợ cho bạn vay trả góp. Nhưng nơi mà mọi người lựa chọn nhiều và uy tín nhất có lẽ là các ngân hàng.

Bình thường bạn có thể đến ngân hàng làm hồ sơ vay sau đó mang tới đại lý để mua xe hoặc mua trả góp thông qua lời giới thiệu từ đại lý.

Có nên vay tiền mua ô tô trả góp không ?

Hình thức vay tiền mua ô tô trả góp đã được khá nhiều đại lý phân phối ô tô áp dụng với sự hợp tác từ các ngân hàng thương mại. Sự hấp dẫn và lựa chọn hình thức này đối với người dùng ngày càng cao. Đến nỗi các ngân hàng phải thi đua nhau ra các chương trình ưu đãi, lãi suất cạnh tranh, dịch vụ chăm sóc ngày càng được cải thiện nhằm mục đích thu hút khách hàng. 

Đến với câu hỏi ‘’có nên vay tiền mua ô tô trả góp không’’. Khi bạn đọc bài viết này thì bạn đã có ý định mua xe ô tô trả góp rồi. Nhưng bạn vẫn đang phân vân không biết có nên mua hay không. Nếu bạn đang muốn mua ô tô mà chưa đủ điều kiện hay đã có đủ tiền nhưng số tiền này bạn đã dự định làm những việc khác. Thì mua ô tô trả góp có lẽ là lựa chọn phù hợp nhất đối với bạn.

Lợi ích việc mua xe ô tô trả góp

Ngoài ra việc mua ô tô trả góp còn mang lại nhiều lợi ích như:

– Bạn có thể dùng chính chiếc xe mà bạn dự định mua để làm tài sản thế chấp với ngân hàng, mà không cần dùng tài sản khác để thế chấp

– Bạn sẽ được sở hữu ngay chiếc ô tô bạn yêu thích với nhiều tiện ích mặc dù điều kiện tài chính không đủ

– Vì hình thức vay trả góp ngày càng được người dùng lựa chọn. Nhằm  lôi kéo khách hàng mà các ngân hàng đã đưa ra các gói trả góp ưu đãi. Bạn có thể tham khảo vài ngân hàng, xem ngân nào mà bạn cảm thấy lãi suất và ưu đãi ổn nhất thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Những câu hỏi thường gặp khi vay tiền mua xe ô tô trả góp

Những câu hỏi thường gặp khi vay tiền mua xe ô tô trả góp
Những câu hỏi thường gặp khi vay tiền mua xe ô tô trả góp

Nợ xấu có thể vay tiền mua ô tô trả góp không?

Một chàng trai ‘’may mắn’’ nào đấy được cháu của mình nhờ đúng tên mua giùm chiếc laptop trả góp vì chưa đủ tuổi đứng tên. Một vài năm sau khi anh ta đi mua ô tô. Sau khi bỏ công sức làm giấy tờ này nọ thì đến phút cuối lại bị thông báo từ chối cho vay với lý do từng nợ xấu.

Anh chàng ngồi suy nghĩ, thắc mắc mãi không biết mình làm gì mà bị nợ xấu. Sau khi nhờ nhân viên in tờ công nợ ra thì mới phát hiện năm xưa thằng cháu chưa thanh toán hết tiền nợ cho ngân hàng.

Thế nên các bạn nên cân nhắc trước khi đứng tên vay trả góp giúp ai đó. Bởi nếu người nhờ bạn đứng tên sơ suất thanh toán nợ trễ hay thậm chí là không thanh toán tiền nợ thì bạn sẽ là người chịu ảnh hưởng trực tiếp.

May mắn thay thì hiện nay, một số ngân hàng vẫn cho những người có nợ xấu vay tiền. Họ sẽ xem xét lại trường hợp của bạn, chẳng hạn như trường hợp ở trên thì họ vẫn sẽ cân nhắc quyết định xem có nên cho bạn vay hay không. Điều quan trọng là đi mua ô tô trả góp là bạn phải thẳng thắn thành thật trả lời những câu hỏi của bên cho vay. Vì có như thế thì họ mới đưa ra cho bạn phương án tốt nhất.

Có thể vay tiền mua xe ô tô với lãi suất 0% không ?

Tại một số nước trên thế giới, việc mua ô tô trả góp với lãi suất 0% khá thịnh hành. Chẳng hạn như Mỹ, Nhật Bản,… Lý do là vì mặt bằng lãi suất tại các nước kể trên rất thấp. Còn tại Việt Nam thì hình thức trả góp với lãi suất 0% này chỉ áp dụng đa số với thẻ tín dụng. Điều kiện là thời gian vay ngắn, gia trị cho vay ít, các mặt hàng như nội thất, thời trang, du lịch… 

Do ô tô là mặt hàng có giá trị khá cao nên chương trình lãi suất 0% với sản phẩm này được áp dụng chỉ trong thời gian ngắn ( 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng ). Còn lãi suất sau đó sẽ được tính theo lãi suất được đề ra theo chính sách của ngân hàng cho vay.

Có thể vay tiền mua xe ô tô trả góp với lãi suất cố định không?

Nhiều người lo ngại rằng lãi suất ban đầu sẽ tăng lên theo thời gian. Nên họ thường quan tâm đến lãi suất cố định. Nếu bạn yêu cầu cho vay trả góp với lãi suất cố định. Thì ngân hàng sẽ đáp ứng cho bạn ngay. Với những lợi ích như lãi suất không thay đổi, không bị phạt khi bạn trả trước hạn.

Nghe thì có vẻ hay lắm đúng không, nhiều người nghe vậy xong sẽ lựa chọn hình thức này. Tuy nhiên, họ đã tính toán kỹ rồi, hiểu đơn giản là lãi suất cố định của bạn sẽ là lãi suất trung bình của lãi suất đầu với giá trị lãi suất gia tăng cuối cùng. 

Tuy nhiên có một vài ngân hàng trong những thời điểm nào đó. Sẽ tung ra chương trình ưu đãi với mức lãi suất khá hợp lý. Chẳng hạn như ngân hàng Shinhanbank đã từng có gói lãi suất cố định với lãi suất 8,2% trên một năm trong suốt ba năm. Thế nên bạn cũng nên cân nhắc, tham khảo một số ngân hàng nào có ưu đãi hợp lý thì lựa chọn nhé.

Thủ tục vay tiền mua xe ô tô trả góp như thế nào?

‘Không biết thủ tục vay tiền mua xe ô tô có khó khăn phức tạp không nhỉ’ ? Đây có lẽ là câu hỏi hầu hết các khách hàng có dự định mua đều quan tâm. 

Về thủ tục vay tiền mua xe ô tô trả góp thì cũng không phức tạp cho lắm. Điều kiện vay thường thấy tại các ngân hàng sẽ là:

– Khách hàng phải là công dân sinh sống và làm việc tại Việt Nam

– Độ tuổi phải từ 18 tuổi đến 60 tuổi

– Không bị nợ xấu

– Có công việc và nguồn thu nhập ổn định trên 10 triệu

Với cá nhân đi vay thì phải có một số giấy tờ như:

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân

– Sổ hộ khẩu

– Bảng lương để chứng minh thu nhập

– Trong trường hợp bạn là người tự kinh doanh thì phải có hóa đơn mua bán hàng

Đối với một số người nghe thì có vẻ khó, nhưng thật ra rất dễ dàng. Đa số các ngân hàng bây giờ khá cởi mở, không còn khó khăn như ngày xưa.

Một số ngân hàng có lãi suất thấp nhất hiện nay

Một số ngân hàng có lãi suất thấp nhất hiện nay
Một số ngân hàng có lãi suất thấp nhất hiện nay

Ngân hàng Vietinbank

– Lãi suất ưu đãi trên 1 năm: 7.7%

– Thời hạn: 12 tháng

– Hạn mức cho vay: 80% giá trị tiền mua xe

– Thời hạn cho vay tối đa ( tháng ):  72 tháng

Ngân hàng TPbank

– Lãi suất ưu đãi trên 1 năm: 7.9%

– Thời hạn: 12 tháng

– Hạn mức cho vay: 80% giá trị tiền mua xe

– Thời hạn cho vay tối đa ( tháng ):  84 tháng

Ngân hàng BIDV

– Lãi suất ưu đãi trên 1 năm: 8%

– Thời hạn: 12 tháng

– Hạn mức cho vay: 75% giá trị tiền mua xe

– Thời hạn cho vay tối đa ( tháng ):  72 tháng

Ngân hàng VIB

– Lãi suất ưu đãi trên 1 năm: 8.49%

– Thời hạn: 12 tháng

– Hạn mức cho vay: 80% giá trị tiền mua xe

– Thời hạn cho vay tối đa ( tháng ):  84 tháng

Ngân hàng MBbank

– Lãi suất ưu đãi trên 1 năm: 8.5%

– Thời hạn: 12 tháng

– Hạn mức cho vay: 80% giá trị tiền mua xe

– Thời hạn cho vay tối đa ( tháng ):  96 tháng

Ngân hàng SHB

– Lãi suất ưu đãi trên 1 năm: 8.5%

– Thời hạn: 12 tháng

– Hạn mức cho vay: 80% giá trị tiền mua xe

– Thời hạn cho vay tối đa ( tháng ):  84 tháng

Lời kết

Hi vọng qua bài viết này chúng tôi có thể bổ sung cho bạn thêm một số kiến thức về ‘vay tiền mua xe ô tô’’. Mong rằng bạn có thể áp dụng và đưa ra cho mình những quyết đinh và lựa chọn đúng đắn nhất trong quá trình vay nhé.